Mái nhà là hạng mục quan trọng của công trình. Vậy có những lưu ý gì khi đổ bê tông sàn mái, quá trình thì công như nào để mái nhà không bị thấm dột mà gây mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ công trình.

Những Lưu Ý Khi Đổ Bê Tông Tươi Sàn Mái:

Sàn mái luôn là phần được thi công sau cùng trong quá trình xây dựng phần thô của nhà ở. Khi thi công mái thì phải đảm bảo đúng kỹ thuật trong mọi khâu từ chuẩn bị, thi công, hoàn thiện đến bảo dưỡng.

Nếu có sai sót có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng công trình, mất an toàn, gây tốn kém thời gian sửa chữa, chi phí thi công…

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm thi công mái khi sử dụng bê tông tươi.

Chuẩn bị trước khi đổ bê tông sàn mái.

Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Đổ Bê Tông Sàn Mái:

  • Lựa chọn thời gian thi công cho phù hợp: Việc tính toán thời gian thi công rất quan trọng, bạn nên xem xét thời tiết để lựa chọn ngày giờ thi công cho phù hợp. Nên tránh những ngày mưa bão.
  • Việc xem xét ngày giờ đẹp, hợp tuổi thì có tới 99,9% mọi người thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn yên tâm và có tâm lý thoải mái. 
  • Chuẩn bị cốp pha, cốt thép, tạo điều kiện thuận lợi để đổ bê tông mái. 
  • Lựa chọn mác bê tông tươi phù hợp ở đơn vị uy tín.

Những Lưu Ý Trong Quá Trình Thi Công:

  • Nếu bạn tiến hành đổ mái vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời thường cao hơn 30 độ thì bạn lưu ý giám sát đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông tươi
  • Sau khi đổ mái, đầm và làm mặt, bạn chờ bê tông bay vợi hơi nước và khô se bề mặt, bạn tiến hành đầm lại một lần nữa. 
  • Bạn dùng ngón tay ấn lên bề mặt bê tông, nếu thấy vết lõm ướt thì có thể tiến hành đầm. Nếu thấy dính không có vết lõm hoặc nổi nhiều nước thì chưa đầm được. Nếu tạo thành vết lõm khô hoặc không thấy vết lõm thì bê tông đã se lại và không đầm được.
Đổ bê tông sàn mái

Đổ bê tông sàn mái

  • Khi trời nắng thì sau khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu bạn có thể đầm lại. Trời râm mát thì sau khoảng 4 giờ bạn có thể đầm lại.
  • Khi bạn quan sát thấy nước nổi lên bề mặt, thì bạn nên rắc một lớp bột xi măng đều, mỏng lên mặt bê tông rồi dùng bàn xoa để xoa phẳng lại. Với cách này sẽ giúp mái bê tông khó thấm nước hơn.

Chú ý: Không nên lạm dụng xi măng, không nên rắc bột xi măng quá dầy vì khi đó sẽ làm cho bề mặt bê tông bị nứt.

Nếu đổ mái nghiêng và dốc thì cần lưu ý tránh đổ bê tông tươi tràn sang phần mái có độ nghiêng ít hơn.

Sau Đó Lưu Ý Bảo Dưỡng Bê Tông Sàn Mái Như Nào

Cũng như các hạng mục khác thì mái sau khi thi công xong bạn cũng cần tiến hành bảo dưỡng bê tông, chống thấm.
Mái là kết cấu cao nhất, chịu tác động trực tiếp của thời tiết nắng, mưa vì vậy mà chúng dễ bị nứt và ảnh hưởng nhất.
Vì thế việc bảo dưỡng mái, chống thấm cho mái cần được tiến hành một cách tốt nhất.
Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn chi tiết về Bảo dưỡng bê tông tại đây.
 
Để được nắm chi tiết hơn về những lưu ý khi đổ bê tông tươi sàn mái. Quý khách có thể gọi điện đến Hotline: 0985 39 8686 để được tư vẫn miễn phí.