Theo thống kê của Bộ Xây dựng. Trong năm 2015, nhu cầu sử dụng cát chỉ vào khoảng 92 triệu m3, nhưng đến năm 2020 nhu cầu này sẽ tăng lên đến 130 triệu m3. Trong khi đó, tổng tài nguyên cát của Việt Nam ước khoảng 2,3 tỷ m3. Với mức độ tiêu thụ cát xây dựng như vậy, nguồn tài nguyên cát sẽ sớm cạn kiệt,  nguy cơ nước ta nhập khẩu cát xây dựng là điều đã được dự báo.

Có nên sử dụng cát nhân tạo cho bê tông hay không?

Cát nhân tạo là sản phẩm được nghiền từ đá hoặc sỏi tự nhiên, sản phẩm sau khi nghiền đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện hành.

Vậy nên việc sử dụng cát nhân tạo có thể nói là điều tất yếu. Do Việt Nam có núi đá vôi trải dài từ bắc vào nam, nên sẽ không lo vấn đề nguồn cung.

Việc khai thác cát tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy, gây sói mòn đất, điều này sẽ gây nên hậu quả lâu dài sau này. Nó làm ảnh hưởng lớn đến môi trường. Do vậy nên sử dụng cát nhân tạo. Và sử dụng cần lưu ý những gì, để đạt được chất lượng bê tông tốt ngang với cát vàng.

Những ưu điểm của cát nhân tạo.

  • Cát nhân tạo được sản xuất trên những dây chuyền nghiền sàng, nên có thể điều chỉnh được thành phần hạt theo yêu cầu, cũng như yêu cầu của tiêu chuẩn hiện hành.
  • Được sản xuất từ sỏi và đá tự nhiên nên nó sẽ sạch hơn cát được hút từ sông, khai thác từ mỏ. Vậy nên hàm lượng hạt sét sẽ rất ít hoặc không có.
  • Cát có những góc cạnh sẽ làm cho bê tông có độ nhám, nên chống mài mòn cao. Do đó thích hợp với những loại bê tông làm đường giao thông, đường sân bay.
  • Dễ dàng đạt cường độ hơn cát tự nhiên.
  • Cát nhân tạo có giá thành rẻ hơn cát tự nhiên.
  • Giảm ô nhiễm môi trường. Đây có thể coi là một trong những loại vật liệu xanh. Do việc khai thác ít gây tác động xấu đến môi trường hơn.
Cát Nhân Tạo

cát nhân tạo

Sử dụng cát nhân tạo trộn bê tông cần lưu ý những gì?

Không nên sử dụng toàn bộ là cát nhân tạo trộn bê tông. Do đặc điểm vật liệu này có nhiều góc cạnh, do đó nên pha khoảng 50% là cát sông. Như vậy bê tông sẽ dễ dàng đạt độ sụt và thi công cũng không khó khăn.

Do nó khó đạt độ sụt hơn cát tự nhiên, nên khi trộn phải cho nhiều phụ gia hóa dẻo hơn. Có thể cho thêm phụ gia khoáng như tro bay.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Cát nhân tạo trộn bê tông. Vui lòng liên hệ với chúng tôi 0985.39.8686