Kiểm tra chất lượng bê tông tươi là yêu cầu quan trọng nhất khi sử dụng bê tông tươi. Nếu khâu này làm không tốt nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Kiểm tra độ sụt của bê tông tươi. (theo  TCVN 3106)

Thiết bị thử. Côn sụt với các thông số quy định như hình vẽ.Thanh thép tròn trơn đường kính 16mm, dài 600mm, hai đầu múp tròn.Thước lá dài 80cm, chính xác tới 0,5mm.

Đo độ sụt bê tông tươi

Bê tông tươi: kiểm tra độ sụt

Cách tiến hành

Đổ hỗn hợp bê tông qua phễu vào côn làm 3 lớp. Mỗi lớp chiếm khoảng 1/3 chiều cao của côn. Sau khi đổ bê tông từng lớp tiến hành dùng que sắt như trên chọc đều 25 lần từ xung quanh vào giữa, lần chọc sau  xuyên qua lớp trước 2-3cm.

Chọc xong lớp thứ 3 nhấc phễu ra. Lấy bay gạt phẳng miệng côn và dọn sạch xung quanh đáy côn. Dùng tay ghì chặt côn xuống rồi thả chân khỏi gối đặt chân. Từ từ nhấc côn thẳng đứng trong khoảng thời gian 5-10 giây.

Tính kết quả

Lật ngược côn ở trên, và đo từ mép trên cùng của bê tông đến miệng côn. Được bao nhiêu cm thì được tính là độ sụt của bê tông.

Cách đúc mẫu bê tông tươi. (TCVN 3015 )

Dụng cụ:

Khuôn kích thước 150x150mm.

Bay, que chọc.

Cách tiến hành:

Đổ hỗn hợp bê tông đến khoảng nửa khuôn rồi dùng que chọc, chọc đều 23 cái. Lớp thứ 2 làm tương tự như vậy.  Lớp đầu chọc tới đáy, lớp sau chọc xuyên vào lớp trước 2-3 cm. chọc xong dùng bay gạt bê tông thừa và xoa phẳng mặt mẫu.

Sau cùng đi kiểm tra mẫu tại các phòng thí nghiệm được cấp phép là biết được cường độ của bê tông.

Cách phân biệt bê tông tươi cát đen và bê tông tươi cát vàng

Trên thị trường hiện nay giá cát vàng đặt hơn cát đen rất nhiều nên một số trạm trộn bê tông có thể thay thế cát đen cho cát vàng.

Bê tông cát vàng nhìn bằng mắt thường tổng quan thì không dẻo bằng bê tông cát đen.

Nếu bạn không thể nhìn thì bạn có thể lấy một ít bê tông để rửa, như vậy sẽ đánh giá được bê tông bạn mua là bê tông cát đen hay bê tông cát vàng.

Cách rửa bê tông: Lấy một ít mẫu bê tông vào chậu hoặc ca, đổ nước từ từ vào sau đó khuấy đều chặt nhẹ cho lượng xi măng trong hỗn hợp trôi đi hết, đến khi nước trong bạn chỉ việc gạt đá ra là có thể nhìn thấy bê tông bạn đang sử dụng là bê tông cát đen hay bê tông cát vàng.

Cách phân biệt bê tông tươi có phụ gia và bê tông không có phụ gia

Bê tông tươi có phụ gia:

Đây là hỗn hợp bê tông tươi khi ta nhìn bằng mắt thường thì thấy hỗn hợp có độ dẻo và độ chảy tốt và độ dính kết giữa các hạt cát đá xi măng tốt.

Bê tông tươi không có phụ gia:

Đây là hỗn hợp khi nhìn cảm thấy hỗn hợp không dẻo. Và khi thi công xong thường nhìn thấy một lớp nước mỏng nổi trên bề mặt của mẫu bê tông. Bê tông  này không có phụ gia, và thường có chất lượng không tốt.

Để biết thêm thông tin về cách Kiểm Tra Chất Lượng Bê Tông vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0985.38.8686